Bất động sản là gì? Những điều bạn cần biết về ngành bất động sản

Bất động sản Bắc Ninh

Bất động sản là gì? Thị trường bất động sản hoạt động như thế nào? Hiện nay cụm từ bất động sản đã trở nên quá quen thuộc với mỗi người. Việc người nào đó nhận được các cuộc gọi để giới thiệu về các dự án bất động sản chắc hẳn cũng không phải là điều gì quá mới mẻ những cơn sốt đất đã trở thành minh chứng cho câu nói. Tức đất, tức vàng. Và phải nói rằng rất nhiều người đã lên đời nhờ bất động sản. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về bất động sản và cách hoạt động của thị trường này bất động sản và cách vận hành của thị trường bất động sản thông qua bài viết dưới đây, hãy cùng Bds Bắc Ninh tìm hiểu chi tiết hơn về bất động sản và những yếu tố liên quan đến ngành nghề này nhé.

Bất động sản là gì

Bất động sản là một thuật ngữ pháp luật và ở mỗi quốc gia. Khái niệm này có sự khác nhau cũng như có nét đặc thù riêng. Tuy nhiên đa phần các nước vẫn thống nhất khái niệm bất động sản là toàn bộ đất đai và những phần tài sản gắn liền với đất đai.Vì vì tài sản thuộc về bất động sản gắn liền với đất đai không thể dịch chuyển nên khi tiến hành chuyển nhượng cần phải chuyển nhượng cùng với phần đất đó. Ví dụ nếu bạn tiến hành sang nhượng một ngôi nhà cho người khác bạn phải sang nhận luôn phần đất mà căn nhà được xây dựng trên đó. Những tài sản này là bất động sản. Còn với nội thất đồ đạc bên trong của căn nhà bạn có thể mang đi hoặc tặng lại tùy ý.

Những tài sản này thuộc về động sản thị trường bất động sản là quá trình giao dịch hàng hóa bất động sản giữa các bên có liên quan là nơi diễn ra các hoạt động mua bán chuyển nhượng cho thuê, thế chấp và các dịch vụ có liên quan như trung gian, môi giới, tư vấn, giữa các chủ thể trên thị trường.

Bất động sản là gì
Bất động sản là gì

Các loại nhu cầu đối với bất động sản

Quản lý nhà nước có tác động quyết định đến sự thúc đẩy phát triển hay kìm hãm hoạt động kinh doanh trên thị trường bất động sản trong thực tế thông thường có ba loại người mua có nhu cầu về bất động sản như sau:

Đầu tiên nhu cầu tiêu dùng

Nhu cầu tiêu dùng có thể kể đến như nhà ở nhu cầu sản xuất như nhà xưởng và nhu cầu kinh doanh như văn phòng để bán cho thuê.

Thứ 2 nhu cầu đầu tư tích trữ.

Ở nhu cầu này người đầu tư coi đất đai như một tài sản để dành và có thời gian lưu giữ lâu dài.

Thứ ba đầu cơ thổi giá

Đây là nhu cầu mà người đầu cơ nhằm mục đích mua đi bán lại kiếm lời.Nhu cầu thứ ba này sau này phát triển lên sẽ làm nảy sinh cái gọi là thị trường đầu cơ bất động sản hoặc bong bóng.

Bất động sản hoạt động trong thị trường bất động sản không chỉ có người mua và người bán bất động sản mà giữ họ còn có những tổ chức dịch vụ hỗ trợ thị trường làm cầu nối ngoài ra còn có nhà nước tham gia thị trường bất động sản với tư cách là người quản lý vĩ mô đối với hoạt động của thị trường những thuận lợi khi đầu tư bất động sản thay vì các kênh đầu tư khác đầu tư bất động sản được hưởng lợi lớn từ các chính sách phát triển khu đô thị quy hoạch hạ tầng của nhà nước điều mà các loại hình khác không có được việc chính phủ hay các công ty đầu tư chi một khoản tiền khá lớn dành cho các cơ sở hạ tầng giao thông như đường cao tốc, hòm chui, cầu, các tuyến, sân bay, hai đầu tư vào các tiện ích phục vụ công dân như trường học, bệnh viện, nhà máy, trung tâm mua sắm đã góp phần thay đổi bộ mặt nhiều vùng trên đất nước.Tăng nhu cầu nhà ở, giá trị bất động sản. Vì vậy mà có nhiều cơ hội ăn theo.

Giá trị đầu tư của bất động sản là gì

Nói về giá trị đầu tư bất động sản so với các kênh đầu tư khác như vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng, chứng khoán, thì bất động sản có đa dạng loại hình đầu tư hơn chẳng hạn như căn hộ chung cư, nhà phố, đất nền, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng, phòng trọ cho thuê, văn phòng cho thuê.

Ngoài ra còn có những loại hình khác chưa thực sự phổ biến như đầu tư nhà xưởng, hoa viên nghĩa trang, nhà đầu tư sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình một loại hình phù hợp nhất với nhu cầu cũng như hoàn cảnh tài chính của bản thân so với vàng hay chứng khoán giá thường được niêm yết sẵn trên thị trường thì khi đầu tư vào bất động sản nhà đầu tư có thể thương lượng giá tốt hơn từ đó mang về khoản lợi nhuận tốt và đầu tư có cơ hội sở hữu một bất động sản với mức giá hơi nếu như nắm được mấu chốt chẳng hạn thời điểm đi xuống của bất động sản người bán vì lý do nào đó cần bán gấp thực tế đã chỉ ra rằng giá bán bất động sản có xu hướng tăng theo thời gian còn các loại hình khác như vàng, chứng khoán thì thì giá cả lên xuống thất thường và không ổn định.

Lợi nhuận là mục đích của đầu tư bất động sản
Lợi nhuận là mục đích của đầu tư bất động sản

Với giá bán tăng theo thời gian như vậy, đầu tư bất động sản giúp nhà đầu tư linh hoạt trong từng thời điểm của thị trường. Có thể tìm được cho mình chiến lược đầu tư phù hợp với các mục tiêu tài chính đã đề ra trong thị trường bất động sản không dễ để có thể thay đổi luật lãi suất, thủ tục pháp lý, giá cả thị trường. Điều này đồng nghĩa với việc thị trường bất động sản trong thời gian dài tương đối ổn định so với các thị trường đầu tư khác.

Điểm yếu của đầu tư bất động sản là gì

Bên cạnh các mặt tích cực việc đầu tư bất động sản cũng có một điểm yếu như:

Thứ nhất: cần vốn đầu tư rất lớn mất nhiều thời gian để thực hiện giao dịch mua bán và đặc biệt tính thanh khoản của bất động sản là thấp nhất so với các loại hình đầu tư thông thường khác vì không phải lúc nào bạn muốn bán cũng có người sẵn sàng muốn mua.

Thứ hai: thị trường bất động sản hiện nay dễ bị thao túng và thổi giá, thị trường bất động sản hiện nay trái với nhiều nhận định trước đây là đầu tư bất động sản sẽ chắc chắn là sinh lời diễn biến thị trường bất động sản từ cuối hai không lẻ bảy đầu hai không lẻ tám cho thấy đầu tư bất động sản đặc biệt là hoạt động đầu cơ dựa trên nguồn vốn vay sẽ dẫn đến những rủi ro lớn ở một số nơi và một số thời điểm thị trường bất động sản tăng nóng do hoạt động đầu cơ ào ạt khác biệt giữa đầu tư bất động sản và đầu cơ bất động sản đầu tư bất động sản là mua vào bán ra bất động sản và kiếm lời bằng việc tạo ra giá trị thặng dư.

Thứ ba: Đầu tư cần sự phân tích thị trường và chi tiền cho những sản phẩm bất động sản mà nhà đầu tư kỳ vọng phát sinh lợi ích trong tương lai.

Lưu ý: Lợi nhuận mà nhà đầu tư thu về chủ yếu diễn ra trong thời gian dài và thu lời những giá trị thực cũng như tiềm năng phát triển của bất động sản trong tương lai. Những nhà đầu tư bất động sản chủ yếu là những người có tiền và thường sử dụng vốn tự có hoặc tiền nhàn rỗi để đầu tư dài hạn. Họ quan tâm đến giá trị thực của bất động sản mong muốn kiếm lợi nhuận ổn định bền vững trong thời gian dài khi xuống tiền nhà đầu tư có chiến lược mua và nắm giữ bất động sản thay vì chỉ nhanh chóng bán trao tay.

Ví dụ: Việc mua lại ngôi nhà cũ cải tạo lại với diện mạo mới và bán với mức giá cao hơn là một hình thức đầu tư bất động sản hoặc việc xây dựng các trung tâm thương mại, những khu chung cư cao cấp hay chung cư cho người lao động đều nhằm mục đích kiếm tiền dựa trên việc cung cấp giá trị dài hạn cho thị trường. Còn một người được xem là đầu cơ khi họ tập trung chủ yếu vào sự thay đổi của giá cả những biến động trong ngắn hạn chứ không quan tâm đến việc tạo lập giá trị trong dài hạn.

Mục tiêu của đầu tư bất động sản là gì

Động cơ hay mục tiêu của đầu tư bất động sản là lợi nhuận trong ngắn hạn và chỉ có thế. Vì mục tiêu của một nhà đầu tư là lợi nhuận cực đại trong ngắn hạn ên họ sẽ mua với mức tối đa số lượng bất động sản trong khả năng tài chính đang có. Thậm chí là vay mượn với lãi suất cao, điểm mua bất động sản nhằm mục tiêu kiếm lợi nhuận, ngắn hạn.

Những ví dụ về việc đầu tư bất động sản

Những thành phố lột xác nhờ các dự án bất động sản sự phát triển của Las Vegas được giới chuyên gia nhận xét là một huyền thoại một điều kỳ diệu điều này càng chứng tỏ tầm nhìn xa trông rộng của các nhà đầu tư khi quyết định đổi tiền của vào mảnh đất hoang mạc này được thành lập vào năm một ngàn chín trăm lẻ năm Las Vegas khi đó chỉ có một vài tòa nhà ở trung tâm sa mạc cho tới tận năm 1946 mới dựng sân bay đầu tiên tại đây và mọi thứ thay đổi từ đó trong thập niên 1950 là khai trương khách sạn sòng bạc tích hợp đầu tiên.

Du khách đến Las Vegas không chỉ để đánh bạc mà họ đến để xem các cuộc thí nghiệm bơm nguyên tử ở sa mạc nằm ngoài thành phố. Giai đoạn những năm 1960 là thời kỳ hưng thịnh nhất tại Las Vegas tư ồ ạt đổ về. Để mà khai thác loại hình bất động sản cực nóng này. Sau đó đánh bạc được hợp thức hóa và trở thành một nguồn thu khổng lồ. Khiến thành phố ngày một mở rộng và quy mô vô cùng đẳng cấp.

Las Vegas từ một sa mạc hoang vắng giờ đây đã trở thành thiên đường giải trí xa hoa. Và được mệnh và được mệnh danh là thủ đô giải trí của thế giới. Nổi tiếng với các khu nghỉ dưỡng sòng bạc và các loại hình giải trí liên quan. Thành phố này còn được chọn là bối cảnh cho nhiều bộ phim.

Covid 19 ảnh hưởng đến thị trường bất động sản như thế nào!

Covid- 19 đã tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng nhiều tháng qua do ảnh hưởng của đại dịch covid – 19.

Giới nhà giàu đã rời bỏ các thành phố vốn được coi là đáng sống nhất hành tinh. Để tìm những lựa chọn khác, mới mẻ và an toàn hơn. Sự ra đi của từng lớp giàu có khiến giá bất động sản hạng sang, tại các thành phố lớn như Luân Đôn, New York, đã sụt giảm đáng kể theo nghiên cứu của giá trị trung bình của top năm phần trăm ngôi nhà đắt nhất tại một số thị trường bất động sản trọng điểm của thế giới. Đã có xu hướng giảm trong mười hai tháng qua. Trong đó, đáng chú ý nhất là Luân Đôn, New York và trong tháng 10/2020 Singapore ghi nhận giá nhà hàng sang, giảm sáu phẩy một phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức giảm sâu nhất trong số các thị trường được theo dõi.

Tại một số thành phố khác, số người nước ngoài mua nhà cũng giảm khi lực lượng này trở về đất nước của họ tuy nhiên một số thành phố khác đang đi ngược lại xu hướng này khi giá bất động sản cao cấp đang tăng lên điển hình là thành phố Oflanc New Zealand nơi chứng kiến giá bất động sản cao cấp tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong vòng mười hai tháng qua khoảng mười hai phần trăm sau khi được biết đến là một trong những nước kiểm soát covid – 19.

Những người giàu có toàn cầu sẵn sàng trả hơn hai triệu đô. Để có quyền cư trú ở đây. Đáng chú ý thủ đô Manila của Philippines đến thứ dến thứ hai trong bảng xếp hạng mức độ tăng trưởng giá nhà cao cấp của Nike Frank phần lớn nhờ vào thị trường nghỉ dưỡng mới nổi ở Batan Gas một tỉnh phía Nam Manila tại Mỹ các thành phố được giới nhà giàu yêu thích là Los Angeles San Francisco và trong khi đó ở châu Âu các thành phố Zurich và của Thụy Sĩ cũng chứng kiến giá nhà đang trên đà tăng cao.

Ngành bất động sản là gì?

Ngành bất động sản là một ngành thuộc nhóm kinh doanh, bởi vậy, cách gọi khác của ngành này là kinh doanh bất động sản. Hiện nay, các trường về kinh tế, tài chính đa phần đều có ngành bất động sản, chuyên cung cấp các kiến thức về môi giới, kinh doanh, đầu tư, quản lý bất động sản.

Ngành bất động sản là gì
Ngành bất động sản là gì

Thị trường bất đông sản là gì?

Thị trường bất động sản là “ sàn giao dịch” mua bán, thừa kế, cho thuê, thế chấp và chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai, tài sản trên đất tại một vị trí nhất định. 

Thị trường bất động sản sẽ phản ánh nhu cầu giao dịch đa dạng của thị trường quyền sử dụng đất trong quá trình lưu thông tại một quận, huyện, tỉnh thành hay cao hơn là của một quốc gia.

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch, dịch vụ liên quan tới bất động sản.

Bong bóng bất đông sản là gì?

Bong bóng bất động sản là thuật ngữ được dùng để nói đến hiện tượng giá trị bất động sản được đẩy mạnh, vượt mức giá trị thật của nó. Đây được xem như một sự tăng trưởng thiếu bền vững với nhu cầu mua bán mang tính chất ảo. Bong bóng bất động sản được hình thành từ kỳ vọng của bên mua và bên bán nhưng không phản ánh đúng diễn biến của thị trường.

Hiện tượng này thường dẫn đến sự nhiều tác động tiêu cực, khiến người mua, nhà đầu tư có khả năng đưa ra những quyết định sai lầm trong giao dịch bất động sản.

Bong bóng bất động sản
Bong bóng bất động sản

Các yếu tố ảnh hưởng đến bất động sản

Trên thực tế có 4 yếu tố chính gây ảnh hưởng trực tiếp đến bất động sản”

Yếu tố tự nhiên

Có 4 yếu tố tự nhiên sẽ tác động trực tiếp tới giá trị của bất động sản, bao gồm:

Vị trí: Vị trí càng phong thủy, đắc địa, thuận tiện giao thông, giao thương, gần trung tâm thì giá trị càng cao. 

Diện tích: Diện tích càng lớn, mặt tiền càng rộng thì giá trị càng cao.

Hình thức, đặc điểm: Đất vuông vắn, mang tính chất phong thủy thì giá trị càng tốt 

Môi trường và thiên nhiên: Hiện nay yếu tố môi trường xanh, sạch, cảnh quan thiên nhiên hài hòa, mang tới cảm giác thư thái là một trong những yếu tố tác động hàng đầu ảnh hưởng đến giá trị bất động sản.

Các yếu tố ảnh hưởng đến bất động sản
Các yếu tố ảnh hưởng đến bất động sản

Yếu tố kinh tế

Khả năng mang lại thu nhập: Thường liên quan đến các bất động sản cho thuê ngắn hạn/ dài hạn. Nếu bất động sản tạo ra thu nhập càng cao thì giá chuyển nhượng càng cao.

Sự kiện kinh tế: Với các bất động sản nằm trong dự án quy hoạch, hoặc có dự án lớn xây dựng gần đó, thu hút vốn đầu tư nước ngoài ( FDI, FPI) sẽ có giá trị được nâng cao hoặc đẩy mạnh.

Thị trường kinh tế: Sự tăng trưởng kinh tế, mức thu nhập trung bình của người dân cả nước, người dân tại khu của bất động sản, tỷ lệ thất nghiệp, các yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới mức “ cầu” trong thị trường bất động sản. Thời kì kinh tế phát triển ổn định, dòng tiền đầu tư cao khiến nhu cầu đầu tư bất động tăng. 

Yếu tố thị trường

Tính hữu dụng: Tính hữu dụng của bất động sản thường được đánh giá dựa trên giá trị sử dụng thực tế và giá trị sử dụng tiềm năng.

Nhu cầu loại hình bất động sản trên thị trường: Chủ đầu tư cần quan tâm tới sự cân bằng, chênh lệch giữa nhu cầu cung cầu của loại hình bất động sản. Ví dụ, thông thường nếu nhu cầu đất nền giảm thì bất động sản sẽ tăng hoặc ngược lại. 

Yếu tố pháp lý

Một khối bất động sản sẽ có giá trị tăng khi đầy đủ các giấy tờ liên quan quyền sử dụng, sở hữu đất, nhà, cũng như giấy phép xây dựng.

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là hình thức đầu tư vào các khối bất động sản với mục đích cho thuê, buôn bán sinh lời. 

Do lượng cung cầu về nhà ở, hàng quán, công ty, nhà xưởng,… ngày một tăng nên ngày nay, bất động sản được cho là một trong những kênh đầu tư tiềm năng và thu hút nhất với khả năng sinh lời cực khủng.

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là hoạt động mua bán, cho thuê, chuyển nhượng bất động sản sinh lời. 

Với hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản ngày một phát triển, các dịch vụ, sàn giao dịch và nghề môi giới bất động sản cũng từng bước trở thành các yếu tố được quan tâm.

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản theo luật nước ta được định nghĩa là việc làm trung gian trong quy trình mua bán, chuyển nhượng bất động sản giữa các bên. 

Nhân viên môi giới là người kết nối đối tượng có cung và đối tượng có cầu với nhau. Họ là người nắm rõ giá cả thị trường, tâm lý người mua- bán, giúp thúc đẩy quá trình giao dịch bất động sản trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thông qua bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc “ Bất động sản là gì” cũng như các vấn đề liên quan tới ngành nghề này. Đừng ngại để lại bình luận nếu bạn còn câu hỏi muốn được giải đáp chi tiết hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *